Bình luận xã hội, tục ngữ

Trong kho ca dao, tục ngữ có rất nhiều câu nói về mối quan hệ nhân quả như: Gieo gió gặt bão, Trồng dưa được dưa; Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác … nhằm giáo dục, khuyên bảo con người sống tốt đời đẹp đạo; Đồng thời, nó cũng cảnh báo những kẻ ích kỷ, độc ác, chỉ biết lợi mình mà hại người khác.

Nhưng không phải ai làm lành cũng gặp may, làm ác luôn bị trừng trị. Vì vậy, ý nghĩa của câu tục ngữ “ở hiền gặp lành” vẫn tiếp tục được tranh luận. Trong quá trình thảo luận trên lớp, tôi cũng đã phát biểu ý kiến ​​của mình về vấn đề này.

Sống hiền lành, tốt bụng nghĩa là chúng ta nhân hậu, nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ người khác hết lòng, không vụ lợi… nên sớm muộn gì những điều tốt đẹp cũng sẽ đến với chúng ta. Đừng chỉ hiểu rằng nếu bạn làm điều gì đó cho ai đó, người đó sẽ đáp lại một cách công bằng và thực dụng: ném cầu chì, trả lại chì, hoặc bớt cái bánh, trả lại cái bánh quy. Nét đẹp trong đạo lý truyền thống của người Việt Nam chính là: Làm ơn đừng mong người ta đền tội.

Thực tế cuộc sống cho thấy, nhiều ngọt đã gặp lành. Nếu ông bà, cha mẹ sống nhân hậu, nhân từ thì con cháu cũng được hưởng phúc. Hạnh phúc ở đây không phải là những lợi ích vật chất do người khác mang lại cho mình chỉ việc ngồi một chỗ hưởng thụ mà hạnh phúc chính là điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nghĩa của từ tốt trong câu tục ngữ này có thể hiểu là tốt bụng, tốt lành, may mắn. Nếu chúng ta sống (đối xử) với mọi người (Như bát đầy nước, Bán anh em xa mua láng giềng gần, Láng giềng tối lửa có nhau…) thì mọi người chúng ta cũng sẽ đối đáp lại.

Có thể bàn cãi và tranh cãi rằng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng gặp được người tốt ở đời mà đôi khi ngược lại. Nhiều người tốt rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, kém may mắn; Những người ích kỷ và độc ác sống cuộc sống đầy đủ và xa hoa. Phải chăng câu tục ngữ trên chỉ là liều thuốc an thần cho những giai cấp bị trị trong xã hội cũ? !

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Thực tế, có những điều trái với luật nhân quả lúc nào không hay. Mâu thuẫn này xuất phát từ việc trong xã hội luôn tồn tại những kẻ xấu. Họ đoàn kết lại, tạo thành một thế lực đen tối, thống trị lũ quái vật, làm tổn thương những người lương thiện. Thường pháp luật không trừng trị kịp thời hoặc xử lý không đúng mực để bảo vệ quyền lợi của đông đảo người tốt, việc tốt. Để cái thiện thắng cái ác, cần nhiều điều kiện và điều kiện đầu tiên là phải quyết tâm diệt trừ cái xấu, cái ác; cổ vũ, phát huy cái đẹp, cái thiện trong mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Ta cũng không nên hiểu theo nghĩa cổ nhân có nghĩa là nhẫn nại chịu đựng, làm ngơ trước cái xấu, cái ác; hoặc là hiền lành, nhân hậu, không làm hại ai (nghĩa hẹp) nhưng phải hiểu sâu và rộng hơn: ở hiền là hướng tới những điều tốt đẹp, những điều tốt đẹp; tích cực chống lại cái ác; đó là quan điểm sống “mình vì mọi người, mọi người vì mình” (Bác Hồ); là đoàn kết giúp đỡ nhau bằng lao động sáng tạo, làm ra của cải vật chất và tinh thần để không ngừng nâng cao mức sống của mọi người.

Câu tục ngữ trên là một bộ phận trong hệ thống những câu tục ngữ giáo dục con người sống có nghĩa (làm lành, lánh dữ). Nếu mọi người trung thực, xã hội sẽ tốt. Muốn vậy, chúng ta phải tự tu dưỡng, rèn luyện tư duy đạo đức dựa trên lòng nhân ái và trách nhiệm công dân.

Nhận thức đúng đắn, rõ ràng về cái tốt, cái xấu và đạo đức trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Nhiều người tốt sẽ tạo nên sức mạnh đẩy lùi cái ác. Chắc chắn rằng trong một tương lai không xa, ý nghĩa của câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành” sẽ thành hiện thực.

Xem thêm: Thuyết minh về một lễ hội dân gian – Văn mẫu lớp 9