Trả lời những thắc mắc về cân nặng thai nhi thường gặp nhất hiện nay

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt nội dung

Trả lời những thắc mắc về cân nặng thai nhi thường gặp nhất hiện nay: Thai nhi càng nhỏ thì sức khỏe càng kém phải không? Có sự khác biệt giữa một thai nhi nhỏ do không phát triển tốt trong tử cung (có liên quan đến sức khỏe kém) với những thai nhi đơn giản là nhẹ cân hơn bình thường một chút. Tốt nhất từ khoảng tuần 25, bạn nên có một biểu đồ đánh giá sự phát triển của bé dựa trên ý kiến của bác sĩ. Nếu em bé của bạn hơi nhỏ nhưng vẫn phù hợp với tốc độ phát triển thì không cần quá lo. Nhưng nếu sự phát triển của bé bị giảm sút thì bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ.

Tham khảo tên đẹp 2021: Tên con trai 2021 & tên con gái 2021

Câu hỏi thường gặp về cân nặng thai nhi

Nếu tôi thừa cân quá nhiều thì điều gì sẽ xảy ra?  Phụ nữ có chỉ số BMI trên 30 có nguy cơ gia tăng các biến chứng như huyết áp cao, bệnh tiểu đường và tiền sản giật. Mang thai là thời gian những người mẹ thừa cân càng phải tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế đồ béo và đường. Điều này sẽ có lợi cho mẹ và cả cho thai nhi.

Thai nhi nặng cân thì sẽ sinh khó phải không? Tất nhiên là có thể. Tuy nhiên, kích thước của em bé không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ chuyển dạ hoặc mức độ đau đớn khi sinh. Điều này phụ thuộc nhiều hơn vào ngôi thai và cách người mẹ thư giãn khi chuyển dạ. Với những thai nhi quá nặng cân thì phương pháp mổ đẻ là cần thiết.

Thai nhi nhẹ cân sẽ đẻ dễ? Điều này không chính xác. Bạn đừng nghĩ là ăn ít thì thai nhi nhỏ sẽ sinh nở dễ dàng bởi điều này không đúng. Trên thực tế, nhiều thai nhi nhẹ cân vẫn khiến cuộc “vượt cạn” mất nhiều thời gian và khó khăn.

Thai nhi càng nhỏ thì sức khỏe càng kém phải không? Có sự khác biệt giữa một thai nhi nhỏ do không phát triển tốt trong tử cung (có liên quan đến sức khỏe kém) với những thai nhi đơn giản là nhẹ cân hơn bình thường một chút. Tốt nhất từ khoảng tuần 25, bạn nên có một biểu đồ đánh giá sự phát triển của bé dựa trên ý kiến của bác sĩ. Nếu em bé của bạn hơi nhỏ nhưng vẫn phù hợp với tốc độ phát triển thì không cần quá lo. Nhưng nếu sự phát triển của bé bị giảm sút thì bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ.

Tôi bị nghén nặng, liệu thai nhi có nhỏ bé vì thiếu chất? Em bé của bạn sẽ có đủ dinh dưỡng bé cần từ mẹ. Các cơn nghén thường sẽ được cải thiện sau tuần 12. Nhưng cơn nghén trở thành nguy hiểm nếu bạn không ăn một thời gian dài. Khi ấy, nên cố gắng ăn ít nhưng thường xuyên và uống đủ nước. Khi nôn nặng, người mẹ có thể vào viện để truyền nước, tránh mất nước. Những bệnh nặng trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng tới bé, trong khi cơn buồn nôn của mẹ thì hầu như không thành vấn đề.

Họ hàng nhà tôi toàn sinh con nặng cân, liệu tôi có như thế? Sinh con nặng cân cũng có thể mang tính di truyền. Ví dụ, nếu bố mẹ bạn thừa cân thì bạn cũng có khả năng này, tiếp đến là con của bạn. Tương tự, với bố mẹ còi cọc, không ăn uống đủ chất thì cũng có khả năng sinh con còi cọc. Tuy nhiên, chế độ ăn và lối sống quyết định nhiều tới kích thước của bé hơn là yếu tố di truyền. Nếu nhà bạn có tiền sử bệnh tiểu đường thì bạn nên đi khám ngay vì nó tạo nguy cơ sinh con nặng cân sau này.

Thai nhi tăng cân như thế nào là chuẩn?

Sức khỏe và trọng lượng lúc đẻ của trẻ liên quan nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Trẻ phát triển nhanh trong tử cung, ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút. Từ tuần thứ 26 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 30g trọng lượng mỗi ngày. Vì thế trẻ cần rất nhiều năng lượng. Đó cũng là lý do thai kỳ cần phải có nhiều năng lượng kể cả những phụ nữ dư thừa cân nặng.

Trả lời những thắc mắc về cân nặng thai nhi thường gặp nhất hiện nayĐể có một đứa con khỏe mạnh thì trong thai kỳ người mẹ cần tăng bao nhiêu cân là đủ? Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn. Sự tăng cân trong thai kỳ bao gồm những yếu tố sau (tổng cộng khoảng 3.2kg) :

Tam cá nguyệt đầu tiên tăng bao nhiêu Kg?

Trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ (từ sau kỳ kinh nguyệt cuối), bạn nên tăng khoảng 450-700g mỗi tháng và khoảng 1,5 – 2,5kg trong cả giai đoạn. Bạn cần thêm 200 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với 1 ly sữa không béo và 2 lát thịt ức gà). Với bé, thai nhi đến tuần thứ 12 sẽ có cân nặng khoảng 18g và dài 6,5cm. Hầu hết các mẹ chưa cảm nhận được sự thay đổi nhiều về trọng lượng của bé, hãy bổ sung đều đặn chất béo, đạm, vitamin, khoáng chất… bình thường. Đừng dồn ép cơ thể bằng việc nạp quá nhiều và quá sớm các dưỡng chất này ở tam cá nguyệt đầu tiên. Tham khảo xem mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Tam cá nguyệt thứ hai tăng bao nhiêu Kg?

Trong 13 tuần tiếp theo (từ tuần thứ 13 đến 25) của thai kỳ, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần và khoảng từ 5 – 6,5kg trong cả giai đoạn. Bạn sẽ cần thêm 300 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam – cà rốt và một hộp sữa chua trái cây).Chỉ số cơ thể của thai nhi trong ba tháng giữa có xu hướng tăng từ từ theo từng tuần rõ rệt. Thông thường đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.

Tam cá nguyệt thứ ba tăng bao nhiêu Kg?

Trong tam cá nguyệt cuối cùng, từ tuần thứ 26 trở đi, sự thèm ăn của thai phụ đa phần tăng lên, nhưng nếu bạn bị ợ nóng hoặc cảm thấy đầy bụng thì nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên. Trọng lượng của mẹ ở tuần 28 sẽ tăng khoảng 9kg và ở tuần 36-38 là 12 -13kg (so với cân nặng trước khi mang thai). Cân nặng lý tưởng khi mang bầu thường là ở mốc này vì nếu bạn giữ được mức dưới 13kg thì sau khi sinh bé, bạn sẽ dễ trở về với trọng lượng ban đầu nhất. Tuần 40-41, đa phần các thai phụ bị sụt cân một chút nhưng không đáng kể, đây là giai đoạn chuẩn bị lâm bồn.

Kết: Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cực kỳ quan trọng để chuẩn bị cho đợt vượt cạn, hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu năng lượng như thịt gà, thịt động vật, cá, và thực phẩm giàu carbohydrate như mì ống, gạo và ngũ cốc để giúp dự trữ năng lượng cũng như khả năng chịu đau của thai phụ. Còn em bé trong bụng mẹ thì sao?  Ở tuần thứ 28, chỉ số phát triển của bé dao động từ 900g – 1kg và dài khoảng 37cm. Và dĩ nhiên chỉ số lý tưởng cho tuần cuối cùng là 3,4kg và 51cm.

| Bà bầu | Tag: . . .