Dùng vitamin A như vậy nào?

Có thể bạn quan tâm:

Vitamin A là dạng vitamin tan vào dầu, mang vai trò rất trọng điểm đối với khung hình trợ giúp tế bào thực hiện tại hoạt động sao chép bình thường, cần thiết mang đến sức khỏe thị giác, giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến hóa năng lượng thành các tín hiệu thần kinh vào võng mạc…

Vitamin A mang nhiều trong gan, cá thịt, sữa, trứng… vào các loài thực vật như gấc, cà rốt, cà chua, rau xanh… Tuy nhiên, nếu như sử dụng không đúng cách, tất cả chúng ta sẽ gặp phải những tác dụng bất lợi của vitamin A nhưng mà điển hình là tình trạng ngộ độc cấp hoặc mạn.

Các thức ăn chứa nhiều vitamin A.

Ngộ độc cấp:

Khi dùng liều rất cao, người lớn > 1.500.000 UI/ngày, trẻ em > 300.000 UI/ngày, thường xuất hiện sau lúc uống thuốc 4 – 6 giờ, thể hiện hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn, kích thích, tiêu chảy, co giật, mê sảng.

Ngộ độc mạn: Khi dùng liều trên 100.000 UI/ngày vào 10 – 15 ngày, biểu hiện mệt mỏi, kích thích, rối loạn tiêu hóa, gan to, lách to, da đổi màu, nứt nẻ, rụng tóc chảy máu, tăng canxi, phù nề, trẻ em mang thể tăng áp lực nội sọ, ù tai, ngừng tăng trưởng xương dài… phụ nữ có thai dùng kéo dài sẽ tạo quái thai.

Đáng lưu tâm nhất là năng lực tạo ngộ độc mang lại gan. Uống vitamin A quá nhiều là nguyên nhân tạo ngộ độc gan tùy thuộc vào liều lượng có thể mang tới xơ gan. Uống thường xuyên liều lớn vitamin A (>25.000 đơn vị/ngày) mang thể khiến ngộ độc mạn tính và tổn thương gan. Tổn thương gan mang thể xẩy ra khi uống 15.000 – 40.000 đơn vị/ngày vào một năm, nhưng liều cao hơn có thể ngộ độc vào vòng vài tháng. Tổn thương gan nhiều hoặc ít tùy thuộc liều lượng và thời hạn sử dụng.

Trong thư, quý vị không nói đơn cử việc sử dụng vitamin A của các bạn như vậy nào, trong thời hạn bao lâu và hàm lượng bao nhiêu nên không thể đưa ra lời khuyên chính xác. Mặc dù vitamin A mang vai trò quan trọng so với cơ thể, tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng nó, tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến bác bỏ sĩ.

BS. Nguyễn Thu Hiền (SK&ĐS)

Chủ đề: Dược Thuốc / Thực phẩm tác dụng Tiêu hóa – Gan mật

| Sức khoẻ | Tag: