Chia sẻ Kĩ thuật ương nuôi cá tra giống cá tra bột mới nhất năm 2021

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt nội dung

+ kỹ thuật nuôi cá tra giống, cá tra bột cho năng suất cao

Khâu chuẩn bị đầu tiên của kĩ thuật ương nuôi cá tra giống là phải lựa chọn ao đủ tiêu chuẩn. Nên chọn ao ương rộng với diện tích trên 200m2, mực nước từ 1,2-1,5m là hợp lý nhất, độ pH không quá cao. Bên cạnh đó nguồn nước phải sạch, linh động gần các con sông lớn, và đặc biệt tránh xa những nơi có nước thải từ các khu công nghiệp, nông nghiệp…

Quan tâm: cá tra giống giá bao nhiêu

+ Cải tạo ao và gây màu trong kĩ thuật ương nuôi cá tra giống

Trong kĩ thuật ương nuôi cá tra giống thì việc cải tạo lại ao cực kì quan trọng, góp phần quyết định đến môi trường sống của cá giống. Trước hết, bà con nên tháo hết nước trong ao rồi bắt hết các loại cá tạp cũng như các vi sinh vật trong đó. Đồng thời cạo hết bùn ở đáy ao chỉ để lại một lớp mỏng tầm 15cm, sửa lại bờ ao cho kiên cố để đề phòng lây nhiễm từ các ao khác cũng như lũ lụt. Bên cạnh đó nên phát quanh bụi rậm, cỏ dại mọc xung quanh để ao được thông thoáng. Sau đó dùng vôi để bón cho ao nhằm diệt khuẩn, khử trùng, các mầm bệnh nguy hiểm cho cá tra giống.

Sau khi xong việc cải tạo ao thì bà con có thể sử dụng bột đậu nành và bột cá để gây màu, mỗi loại chỉ tầm 0,5kg/100m2 trộn lại với nhau rồi rải đều khắp đáy ao. Hoặc có thể thay thế bằng phân ure kết hợp với phân lân, mỗi loại 0,5kg/100m2. Tiếp theo là bơm nước vào ao, nước bơm vào phải được lọc qua lưới lọc để loại bỏ những chất cặn bã. Khi mực nước đã đạt khoảng 0,3-0,4m thì thả giống trứng nước và trùng chỉ để cung cấp thêm một số thức ăn tự nhiên cho cá bột. Sau một ngày tiếp tục bơm nước vào đạt 0,7-0,8 cm thì tiến hành thả giống. Sau đó tiếp tục cấp nước cho đến khi đủ yêu cầu.

 

+ Cách chọn giống cá tra cho năng xuất cao

Đối với kĩ thuật ương nuôi cá tra giống, việc chọn những con cá bột bơi lội nhanh nhẹn, khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh là yếu tố quyết định đến chất lượng cá sau này. Bên cạnh đó cá phải có kích thước, tuổi đồng đều, màu sắc tươi sáng, không bị dị hình đồng thời bà con nên chuẩn bị trước những biện pháp phòng bệnh cho cá tra hiệu quả.

Sau khi cá bột nở từ 20-24 giờ, thả xuống ao ương khi thời tiết dễ chịu, mát mẻ, thường là vào sáng sớm hoặc xế chiều, nhiệt độ nước thấp hơn 300 độ C. Nên ngâm bịch đựng giống trong nước khoảng từ 15-20 phút để cân bằng nhiệt độ trước khi thả. Cá tra sắp hết hoặc hết noãn hoàng, thả ở mật độ 250-400 con/m2. Chọn các loại thức ăn dành cho cá tra giống phù hợp tránh những trường hợp không mong muốn ảnh hưởng tới năng suất cả đàn.

 

+ Chăm sóc và quản lý ao nuôi đúng cách

 

+ Thu hoạch cá tra giống đúng thời điểm

Thông thường, kích cỡ đạt chuẩn của cá hương và cá giống sau khi thu hoạch như sau:

Lưu ý: Khi tiến hành thu hoạch cá giống phải ngừng cho cá ăn trước 6 giờ và trước khi vận chuyển phải để cá vào trong bể nước có dòng chảy nhằm giúp cá thải hết phân và chất thải khác. Nếu ứng dụng kĩ thuật ương nuôi cá tra giống một cách khoa học sẽ cho ra sản lượng cá lớn và đạt chất lượng cao.

+ Vận chuyển cá đi xa hoặc chuyển ao hồ đúng cách:

Đối với cá tra cũng như các loài cá khác đều có 2 cách vận chuyển là vận chuyển kín và vận chuyển hở.

 

+ Mật độ vận chuyển cá trong túi nylon bơm oxy

Chiều dài thân cá ( cm ) Mật độ ( Con / lít )
3 80
5 – 7 40
8 – 10 20

+ Mật độ vận chuyển cá trong thùng

Kích thước cá ( cm ) Mật độ ( con / lít )
3 50
5 – 7 40
8 – 10 20
15 15
| Giới trẻ | Tag: . .