Nhật thực là gì ? Hiên tượng nhật thực xảy ra khi nào ? Vật lý 7 .

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt nội dung

Nhật thực là gì ? Nhật thực xảy ra khi nào ? Đây là những câu hỏi mà có rất nhiều bạn thắc mắc về nhật thực là gì vật lý 7 . Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng làm rõ hiện tượng thiên nhiên thu hút nhiều giới trẻ muốn ngắm nhìn hiện tượng thiên nhiên rất hiếm khi gặp này .

nhat-thuc-la-gi - Baotrithuc.vn

Nhật thực là gì ?

nhật thực thường xảy ra khi Mặt Trăng che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Điều này diễn ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất phải nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng đồng thời Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Nhật thực là hiện tượng mặt trời ban ngày bị Mặt Trăng che khuất một phần hoặc toàn phần

Nhật thực thường xảy ra vào ngày trăng non

Chúng ta không quan sát được nhật thực bằng mắt thường vì lúc đó ánh sáng Mặt Trời còn rất mạnh .

Đây còn được gọi là hiện tượng che khuất của tự nhiên. Trong lịch sử cổ hoặc trong sách truyền thuyết thì đó là thuộc về hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng nhật thực toàn phần gây ra sự sợ hãi đối với người dân xa xưa khi khoa học chưa chứng minh do thiếu hiểu biết về thiên văn học, khi Mặt Trời dường như biến mất vào ban ngày và bầu trời tối đen trong vài phút.

Nhật thực một phần

Hiện tượng này xảy ra khi đĩa của mặt trời bị che khuất hoàn toàn bởi mặt trăng. Nhật thực một phần chỉ xảy ra khi xuất hiện vùng nửa bóng tối ở trên bề mặt Trái Đất.

Nhật thực toàn phần

Xảy ra khi mặt trời bị che khuất bởi mặt trăng tạo ra các vùng tối và bóng nửa tối xuất hiện trên bề mặt trái đất. Hiện tượng nhật thực toàn phần này chỉ có thể diễn ra khi mặt trăng tiếp cận được với quỹ đạo.

Nhật thực hình khuyên

Xảy ra khi trung tâm của đĩa mặt trời sẽ bị đĩa của mặt trăng bị che khuất. Lúc này, các phần rìa bên ngoài của Mặt Trời sẽ bị lộ ra và nhìn giống như một chiếc nhẫn. Hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra khi mặt trăng ở xung quanh viễn điểm quỹ đạo.

Nhật thực lai

là một kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Ở một số điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần; ở những nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho nhật thực toàn phần, hình khuyên hay nhật thực lai là nhật thực trung tâm. Nhật thực lai rất hiếm khi xảy ra .

nhat-thuc-xay-ra-khi-nao - Baotrithuc.vn

Nhật thực xảy ra khi nào ?

Hiện tượng nhật thực xảy ra khi độ lớn thiên thực trong thời gian diễn ra chuyển từ giá trị nhỏ hơn 1 sang lớn hơn 1, do vậy tại một nơi trên Trái Đất có thể quan sát thấy nhật thực toàn phần trong khi ở những nơi khác lại quan sát thấy nhật thực hình khuyên. quỹ đạo của Mặt Trăng có hình elip, và nó thường ở đủ xa Trái Đất khiến cho kích cỡ biểu kiến của nó không đủ lớn để che khuất hoàn toàn Mặt Trời lúc nhật thực. Mặt phẳng quỹ đạo của Mặt Trăng và của Trái Đất mỗi năm cắt nhau tại các điểm nút lên và nút xuống của quỹ đạo và có ít nhất là 2 và nhiều nhất là 5 lần nhật thực xảy ra trong một năm, cũng không thể có nhiều hơn hai lần nhật thực toàn phần trong cùng một năm. Tuy nhiên, tại một nơi cụ thể trên Trái Đất, hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra là rất hiếm bởi vì bóng của Mặt Trăng trong lúc hiện tượng này xảy ra đổ lên Trái Đất theo một dải hẹp và trong thời gian ngắn, với lần lâu nhất khoảng 7 phút nhật thực toàn phần ngày 20 tháng 7 năm 1955 .

 

 

| Xếp hạng | Tag: