Những thắc mắc thường gặp khi dùng thuốc kháng sinh Zinnat

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt nội dung

Bài viết được viết bởi vì Dược sĩ Quang Ánh Nguyệt – Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Zinnat là một kháng sinh được sử dụng rất phổ biến cho nhiều trường hợp nhiễm khuẩn với nhiều dạng bào chế và hàm lượng phù hợp đến nhiều đối tượng người sử dụng và lứa tuổi. Hoạt chất chính là cefuroxim, thuộc nhóm kháng sinh diệt khuẩn cephalosporin phổ rộng với vi khuẩn Gram dương và Gram âm.

1. Điều gì sẽ xẩy ra nếu người bệnh sử dụng thuốc Zinnat quá liều?

Ngay cả ở liều bình thường, Zinnat cũng mang thể gây ra các tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa), viêm ruột già giả mạc, nhức đầu, tăng bạch cầu ưa eosin, tăng men gan.

Do thuốc được thải trừ nhà yếu qua thận nên với bệnh nhân suy giảm tác dụng thận, liều dùng của thuốc sẽ được kiểm soát và điều chỉnh tương ứng với mức độ suy giảm.

Quá liều Zinnat có thể tạo ra kích ưa thích não dẫn tới co giật. Nồng độ cefuroxim có thể được giảm bằng cách thẩm phân máu hoặc thẩm phân phúc mạc.

tăng men gan - Dichvuhay.vn Sử dụng thuốc Zinnat quá liều có thể tạo tăng men gan

2. Người bị bệnh gan mang nên uống thuốc Zinnat hay không?

Do thuốc không được chuyển hóa qua gan nên có thể sử dụng mang đến bệnh nhân bị bệnh gan.

Thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận (ở dạng không chuyển hóa) nên phải điều chỉnh liều với bệnh nhân suy giảm công dụng thận.

Không được sử dụng thuốc sinh sống bệnh nhân bị quá mẫn với cefuroxime hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, hoặc bệnh nhân có tiền sử quá mẫn (như sốc phản vệ…) với penicillin hoặc kháng sinh nhóm betalactam (như amoxicillin, cefalexine, cefaclor, cefixime…) do nguy cơ dị ứng chéo.

3. Thuốc Zinnat mang được sử dụng mang đến phụ nữ mang thai?

Thuốc qua được nhau thai, nhưng không có minh chứng thử nghiệm nào đến thấy thuốc có tác động ảnh hưởng trên phôi hay thai nhi. Tuy nhiên, cũng như với toàn bộ các thuốc khác, nên cảnh giác khi sử dụng vào những tháng đầu của thai kỳ.

Giãn tĩnh mạch tiếp tục  không cải thiện  nếu  quý khách  tiếp tục mang thai - Dichvuhay.vn Phụ nữ mang thai nên xem xét việc sử dụng Zinnat

4. Phụ nữ đến con bú có được dùng Zinnat?

Cefuroxime (hoạt chất của Zinnat) được bài xuất qua sữa mẹ do vậy cần cẩn trọng khi dùng Zinnat cho người mẹ mang đến con bú. Nếu cần phải sử dụng do cân nhắc quyền lợi điều trị mang đến mẹ rộng lớn hơn rủi ro tiềm ẩn đến trẻ thì lưu ý biểu hiện rối loạn tiêu hóa hoặc dị ứng sinh sống trẻ.

5. Thuốc mang khiến tác động đến người đang được lái xe không?

Vì thuốc có thể tạo chóng mặt nên cảnh báo bệnh nhân thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Ngủ gật khi lái xe - Dichvuhay.vn Thuốc mang thể khiến ảnh hưởng tới người đang được tài xế

6. Trẻ em dưới 3 tháng tuổi mang được sử dụng thuốc Zinnat không

Do nhà sản xuất thiếu dữ liệu nghiên cứu và phân tích sử dụng Zinnat sinh sống trẻ dưới 3 tháng tuổi nên việc sử dụng thuốc sinh sống đối tượng người tiêu dùng này cần hết sức thận trọng, xem xét quyền lợi và nguy cơ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chủ đề: Nhiễm khuẩn Thuốc kháng sinh Zinnat Zinnat Diệt khuẩn cephalosporin phổ rộng lớn Cefuroxime Dược

| Sức khoẻ | Tag: