Thuốc nhỏ mắt ngăn ngừa bệnh cận thị ở trẻ

Loại thuốc này với nồng độ dược chất thấp có thể ngăn ngừa sự phát triển của bệnh cận thị tới 50%, đồng thời các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc hàng ngày cũng ở mức thấp nhất.

Trong một cuộc thử nghiệm kéo dài năm năm, 400 trẻ em trong độ tuổi từ 6−12 được cho nhỏ mắt hàng ngày với thuốc atropine.

Kết quả thử nghiệm cho thấy: Các giọt thuốc chứa nồng độ atropine thấp nhất, chỉ 0,01%, làm giảm chậm lại quá trình cận thị tới 50% so với những trẻ không dùng thuốc nhỏ mắt này.

20151121_tieudiem_thuoc nho mat ngan ngua benh can thi o tre 2

Thuốc atropine hàm lượng thấp tỏ ra hiệu quả hơn và cũng gây ra ít tác dụng phụ, kể cả việc nhạy cảm với ánh sáng, hơn so với cùng loại thuốc với nồng độ cao hơn.

Các bác sĩ nhãn khoa đã sử dụng Atropine trong nhiều năm qua, vừa để kiểm tra do thuốc giữ cho con ngươi nở to, vừa để điều trị chứng “mắt lười” – một mắt không phát triển thích hợp.

Tiến sĩ Donald Tan đến từ Viện nghiên cứu mắt Singapore cho biết: Suốt một thời gian dài, chúng ta đã biết, atropine có thể ngăn bệnh cận thị trở nên trầm trọng hơn. Chúng tôi hiện có dữ liệu chứng mình, thuốc này không chỉ có tác dụng tốt mà còn an toàn. Việc điều trị với thuốc nhỏ mắt này có thể trở thành một đồng minh lớn của chúng ta trong cuộc chiến ngăn chặn bệnh cận thị làm sút kém nghiêm trọng thị lực của trẻ em trên toàn thế giới”.

Tiếp Thị Gia Đình