Thụy Sĩ lên kế hoạch xây “khu rừng thẳng đứng” thứ hai trên thế giới

Theo Inhabitat, công ty Stefano Boeri của Italy là đơn vị được chọn để thiết kế “khu rừng thẳng đứng” thứ hai trên thế giới cho thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. Toà tháp tuyệt đẹp này sẽ được phủ đầy bởi rất nhiều loại cây xanh, giúp lọc không khí bị ô nhiễm, tạo khí ô-xy, ngăn ngừa việc đảo nhiệt đô thị và thậm chí là thúc đẩy tính đa dạng sinh học.

Chỉ một năm sau khi hoàn thành “khu rừng thẳng đứng” đầu tiên, Stefano Boeri đã thắng thầu xây dựng công trình thứ hai. Mang tên La Tour des Cedres hay Tháp cây tuyết tùng, “khu rừng thẳng đứng” có độ cao 117m với hơn 3.000m² đất trồng cây. Đây sẽ là ngôi nhà của 100 cây tuyết tùng, 6.000 cây bụi và 18.000 loài thực vật khác.

20151120_tieudiem_thuy si len ke hoach xay dung khu rung thang dung 2

Ngoài số lượng cây xanh khổng lồ, dự án đa mục đích này còn bao gồm 36 tầng căn hộ cao cấp, mỗi căn hộ có từ hai đến năm phòng ngủ, khu văn phòng, phòng tập gym và 5.000m² dành cho trung tâm mua sắm. Tầng cao nhất được dành để mở một nhà hàng toàn cảnh. Ngoại thất công trình tạo thành từ nhiều ô trồng cây bằng bê tông có dầm đỡ chìa ra ngoài. Các ô này gắn trực tiếp với khung bê tông chịu lực của tháp.

La Tour des Cedres sẽ trang bị những tấm pin mặt trời, bơm dẫn nhiệt từ lòng đất và hệ thống dẫn nước mưa, giúp hạ thấp mức độ phụ thuộc vào điện truyền tải trong khi vận hành tòa nhà.

20151120_tieudiem_phu nu len ke hoach xay dung khu rung thang dung 3

Trong bản tuyên bố của mình, công ty Stefano Boeri cho hay: “Với ‘khu rừng thẳng đứng’ La Tour des Cedres, chúng tôi sẽ có cơ hội thực hiện kế hoạch xây dựng có vai trò quan trọng với khung cảnh thành phố Lausanne. Thậm chí, một kiến trúc sư cũng có thể đưa ra kế hoạch làm đa dạng sinh học các loại thực vật ở thành phố này. Điều này sẽ khiến cho Lausanne trở thành một thành phố hiện đại, trong khi vẫn duy trì được chất lượng đô thị đi cùng với tính bền vững và đa dạng sinh học.

Theo dự kiến, “khu rừng thẳng đứng” La Tour des Cedres sẽ được tiến hành xây dựng vào năm 2022.

Tiếp Thị Gia Đình